1. Khái quát về Phong thủy, Phong thủy học

Chúng ta vẫn thường xuyên nói đến phong thủy, hướng này tốt, hướng này xấu… nhưng chúng ta đã hiểu nó là gì chưa? Hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra một cách tổng quan nhất cho mọi người hình dung và huyển được “Thế nào là phong thủy, phong thủy học”.

Phong thủy là: Nước và Gió, là sự ảnh hưởng của vũ trụ, địa lý, môi trường, cảnh quan đến đời sống họa phúc của con người. Là sự ảnh hưởng của hướng gió, khí, mạch nước đến con người, sinh vật.

Phong thủy không phải yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình; địa chất xung quanh nhà ở, thôn xóm, mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu.

Phong thủy có vai trò to lớn nhưng nó chỉ hỗ trợ chứ không làm thay đổi hoàn toàn vận mệnh. Vì vậy mới có lời lưu truyền: “Nhất Vận, nhì Mệnh, tam Phong thủy, tứ Gia tiên, ngũ Đèn sách”.

Phong thủy học là: địa lý học, sinh thái học, cảnh quan học, tâm lý học, mỹ thuật học…là bộ sách lí luận cổ đại về kiến trúc, quy hoạch và thiết kế. Trên thực tế Phong thủy học chính là môn khoa học tự nhiên tổng hợp nhiều ngành như địa lý, địa chất, khí tượng, cảnh quan, kiến trúc, sinh thái và nhân thể. Tôn chỉ của nó là khảo sát, tìm hiểu kỹ càng về môi trường tự nhiên, thuận theo tự nhiên, sử dụng và cải tạo hợp lý, tạo môi trường sống tốt, được thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

  1. Chọn thế đất và chất đất tốt

Khi mọi người lựa chọn 1 mảnh đất, 1 ngôi nhà thì mọi người sẽ quan tâm những gì: giá cả này, diện tích này, gần trục đường chính…và chắc chắn 1 điều không thể thiếu là thế đất và chất đất. Chúng tôi sẽ cung cấp cho mọi người một số thế và chất đất tốt:

– Thế đất tốt là thế “tàng phong tụ khí”.

– Đất hình trong hay bán nguyệt chỉ thích hợp xây dựng đình, chùa (thế đất hình Kim).

– Đất hình bầu dục: Nếu cửa ra vào đặt ở cung tròn thì tốt, ở cạnh dài thì xấu.

– Đất hình vuông: Thường xây cửa hàng buôn bán kinh doanh.

– Đất hình chữ nhật: Đặt cửa ở cạnh ngắn thì tốt, ở cạnh dài thì xấu.

– Hình tam giác: Là tướng hung, ở ít ngày thì được, lâu thì không tốt.

– Hình quả trám: Chủ nhà thường đau ốm, vợ con ly tán.

– Đất hình thang: Vận chủ nhà suy vong.

– Đất hình chữ U: Thế đất xấu.

– Thế đất hẹp mà mở nhiều cửa là tướng xấu.

– Thế đất dốc: Dốc về hướng Nam thì tốt, dốc về hướng Bắc thì xấu.

– Trước cửa nhà nên trồng cây, hoa, treo các chậu cảnh, bồn hoa thì gặp nhiều tốt lành. Nhưng cây cối phải được chăm sóc, tối kỵ cỏ mọc um tùm.

– Trước cửa nhà có cây (chỉ cần không chiếu thẳng chính giữa cửa) là điểm cát lợi.

– Phía Nam nhà ở có bãi đất trống hoặc sân vườn là điểm lành. Phía Tây Bắc có cây to là đại cát.

– Nhà ở độc lập, riêng biệt nhất thiết phải có cửa hậu thì mới cát tường.

– Nên chọn nhà ở mà xung quanh không có góc nhà người khác chiếu vào tạo thành góc xung sát. Nếu gặp trường hợp đó nên dùng bồn cây, trồng cây hoặc dèm dày để che chắn hóa giải.

– Đất có nhiều hơi ẩm: Khi xây nhà cần đắp nền cho nhô cao hẳn lên thì mới có thể biến hung thành cát.

– Đất xây dựng nhà ở có nhiều rẽ cây ở dưới thì xấu, nếu không dọn sạch thì nhà có hướng tốt cũng không tránh khỏi vận suy.

– Nhà ở mà hướng Đông Bắc và hướng Tây Nam có cây to thì gia vận suy, hay gặp hạn.

– Làm nhà trên đất đình chùa, nghĩa địa, trên bãi rác, trên nền nhà cháy đều không tốt.

– Đất làm ở ngõ cụt thì gia chủ gặp nhiều bất lợi.

– Trước nhà cây cối um tùm không ai chăm sóc thì gia chủ vận suy, công việc khó phát triển.

– Nhà ở đứng một mình không dựa vào đâu, nếu nhà càng cao thì sự cô lập càng nghiêm trọng.

– Nhà ở mà mở cửa thấy tường cao chắc trước thì vận khí không lành.

– Nhà gần trạm biến thế không tốt.

– Nhà ở cạnh tháp cao thì tai họa khó tránh.

– Nhà xây dựng trên lớp phù sa của dòng sông đã cạn là đại hung.

– Nếu cửa lớn đối diện với núi thì đường lưu thông của khí bị cản trở là đại hung.

– Nhà gần sông hoặc mương thoát nước lớn, có cầu chĩa thẳng vào nhà theo hướng Tây Bắc thì gia đình lụi bại, sức khỏe giảm xút.

– Trước nhà kiêng kỵ rác rưởi chất đống. Vì như vậy gia chủ không gặp may.

– Nhà ở đầu đường chữ T, cửa đối diện với con đường thẳng tắp tắc là “lộ xung”. Những người sống trong nhà này dễ dinh tính khí nóng nảy, vột vàng, bất an.

– Tường rào quanh nhà cao ngang người là vừa đủ, nếu xây cao quá mà trên tường cao lại có tầng tầng lớp lớp dây thép gai dày đặc thì gia chủ ngày một khốn cùng.

– Trước cửa nhà có đường đi cong như cây cung bắn vào và nếu ở bên cạnh cây cung đó lại là trụ ăng – ten hay cây đại thụ lớn thẳng đứng thì dễ có sự rủi ro bất ngờ, không có lợi cho sự nghiệp.

– Cây to xuyên qua nóc nhà hoặc mái nhà. Theo Phong thủy là hung, gia đình gặp vận hạn, tai nạn.

– Nhà ở trong khoảng không gian nhỏ hẹp giữa 2 tòa nhà cao tầng, giống lưỡi dao từ trước chém tới gọi là “thiên trảm sát” sẽ là đại hung, gia chủ ốm đau, bệnh tật.

– Nhà bên cạnh cầu vượt, đường cao tốc, nếu nằm ngoài đường cung tròn thì không lành, gia chủ gặp rủi ro.

– Đứng ở cửa nhà nhìn ra ngoài, nếu bên trái có nhà cao hơn thì sẽ không gặp may.

– Đối diện nhà hay cửa hiệu có kiến trúc quá to lớn, có nhiều trụ dựng đứng thì hậu vận sẽ suy.

– Tường ngăn cách giữa 2 nhà mà sat vào nhà thì sẽ ảnh hưởng tới sự nghiệp của gia chủ, khó khăn luôn liền kề.

  1. Hướng nhà

Từ xa xưa, vẫn có quan niệm rằng xây nhà theo hướng Nam thì mùa Hè mát mẻ, mua Đông ấm áp. Quan niệm này rất chính xác vì ở thời điểm Đông Chí, giờ Ngọ (12 giờ) khoảng cách từ mặt trời tới mặt đất là gần nhất, ánh sáng chiếu vào nhà nhiều hơn, nhiệt độ trong nhà tăng lên. Vào thời điểm Hạ Chí, giờ chính Ngọ, mặt trời xa cách mặt đất là xa nhất, ánh sáng không chiếu thẳng vào nhà nên giảm được nóng bức.

Nhưng trong Phong thủy không phải chỉ có mỗi hướng Nam là tốt nhất, mỗi hướng đều có ý nghĩa riêng biệt.

Hướng Đông:

Phía Đông là hướng mặt trời mọc, thuộc hướng dồi dào dương khí và sức sống. Nếu nhà nhô ra ở hướng này sẽ làm ăn phát đạt, sự nghiệp thành công. Nếu nhà khuyết góc ở hướng này thì xấu.

Hướng Đông Nam:

Đông Nam là hướng tốt với những người làm kinh doanh ăn uống, cần luôn cố gắng mới thành công.

Hướng Tây:

Phía Tây là hướng mặt trời lặn, để ta nghỉ ngơi sau một ngày làm việc. Phía Tây thuộc phương vị “trạch”, trạch chính là thủy là sản vật tự nhiên cần thiết cho mọi sinh vật duy trì sự sống. Hướng này đại diện cho niềm vui, tiền bạc và tình yêu. Có thể mang lại nhiều niềm vui có phái nữ. Nếu nhà chính hướng Tây nên xây tường cao, cửa sổ nhỏ.

Hướng Bắc:

Là hướng gió bấc, gía rét. Mùa Đông đến tạo cho sinh vật ở trạng thái tĩnh, chờ đến mùa Xuân mới trỗi dậy, đâm trồi nảy lộc. Hướng này tượng trưng cho sự bình tĩnh, sáng tạo, trí tuệ. Tuy nhiên, vào ban đêm nếu có gió bấc thổi thì sẽ mang lại bênh tật: đau gan, thận và những điều không may. Nhà ở có phòng nhô về hướng này mới tốt.

Hướng Đông Bắc:

Đông – Bắc thuộc phương vị “quỷ môn”, cây cối ngủ say chỉ tỉnh dậy khi mùa Xuân đến. Hướng này đối với người làm nghề kinh doanh rất có lợi. Là hướng biểu thị sức chịu đựng, tính kiên nhẫn chờ thời kì đổi thay, cải thiện cuộc sống.

Hướng Tây Nam:

Tây – Nam cũng là hướng “quỷ môn”. Hướng này chính là nơi bắt đầu của giai đoạn chuyển từ dương sang âm, ảnh hưởng xấu đến quy luật phát triển của tự nhiên. Theo Phong thủy thì không nên mở cửa hướng này.

Hướng Tây Bắc:

Là vị trí của “thiên môn”, bao hàm ý nghĩa người đàn ông sẽ nắm quyền điều hành mọi công việc gia đình. Nhà ở hướng này sẽ có phúc đức, có người giúp đỡ, thành công trong sự nghiệp.

Hướng cổng:

Khi đã có một hướng nhà đẹp, hợp tuổi, hợp Mệnh. Mà lại chọn hướng cổng, hướng phòng thờ, phòng ngủ không hợp thì ngôi nhà đó vẫn chưa được gọi là hợp Phong thủy. Để có được chiếc cổng hợp quy luật Phong thủy ta cần lưu ý những điều sau:

– Tùy theo cung mệnh của chủ nhà là Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch mà chọn hướng.

– Không bố trí cổng thẳng vào cửa chính.

– Nhà nhỏ, tường bao quanh và cổng nhỏ tương ứng thì tốt. Nếu nhà nhỏ cổng to thì xấu, dễ xảy ra ly tán.

– Cổng xây cao hơn tường bao thì tốt. Xây bằng tường bao thì hung.

– Cổng đi vào nhà hàng, cửa hàng nếu phương vị của nó đặt ở hướng Sửu Dần hoặc Mùi Thân thì buôn bán không phát đạt, chủ nhà ốm đau bệnh tật.

– Chọn hình dáng, màu sắc và vật liệu cũng cần xem xét sao cho hợp âm dương ngũ hành:

– Gia chủ có ngũ hành thuộc Thổ nên chọn cổng hình dáng vuông vức, kết hợp vói tường rào xây gạch đá, theo dam màu vàng kết hợp với nâu.

– Gia chủ thuộc mệnh Kim nên làm cổng hình dạng cong tròn, màu xám ghi, trắng, bạc, vật liệu thiên về kinh loại.

– Cổng cho gia chủ mệnh Thủy thì màu chủ yếu là gam màu xanh nước biển và màu đen, hoa văn uốn lượn mềm mại.

– Cổng làm bằng gỗ hoặc sắt mà dùng họa tiết hoa lá, sơn màu xanh lá cây với nhiều thanh song song sẽ hợp với gia chủ mệnh Mộc.

– Cổng có nhiều nét nhon, vắt chéo và sơn đỏ hay cổng trên có mái nhọn thì sẽ hợp với gia chủ mệnh Hỏa.

Bố trí cửa chính:

Cửa chính là nơi giao lưu giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà, vì thế nó đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công hay thất bại của gia chủ. Cửa chính nên đặt ở chính giữa mặt chính diện của ngôi nhà. Nếu cửa chính đặt lệch về bên trái một ít gọi là “Thanh long biên” – là vị trí tốt.

Cửa ở phía Đông: lành

Đây là hướng mặt trời mọc, tràn đầy sinh khí, đặt cửa ở vị trí này sẽ tạo cho gia đình làm ăn thuận lợi, nhận nhiều điều mới mẻ tốt lành. Không được đặt ở chính Đông mà phải lệch sang hướng Đông Nam hoặc Đông Bắc thì mọi việc sẽ suôn sẻ.

Cửa hướng Đông Nam: tốt

Đông Nam là hướng cát lợi. Từ xưa đến nay, Phong thủy có câu: “ Thiết môn lập phương, tạo môn ở Đông Nam, gia vận phồng xương”. Hướng này đặc biệt có lợi cho người buôn bán.

Hướng Nam: bình thường

Hướng Nam là nơi hai khí âm dương giao hợp. Âm dương giao nhau bị lệch pha sẽ dẫn đến tâm lý bất an. Hướng này thích hợp cho các thương gia, tuy nhiên khi thiết kế cửa chính chú ý không nên đặt vào vào đúng hướng Nam mà phải đặt lệch một độ nhất định.

Cửa hướng Tây Nam: dữ

Tây Nam là hướng quỷ môn, sẽ bất lợi cho gia đình về sức khỏe và tài vận.

Cửa hướng Tây: lành

Chỉ cần không mở chính hướng Tây mà chếch Tây một chút thì sẽ là phương vị tốt, sẽ đem lại niềm vui, hạnh phúc cho gia đình.

Cửa hướng Tây Bắc: dữ

Đây là vị Thiên môn, là hướng tôn nghiêm, chỉ thích hợp đặt bàn thờ không nên đặt cửa chính ở hướng này.

Cửa hướng Bắc: bình thường

Phía Bắc không phải là vị trí tốt để đặt cửa chính, vì đây là hướng gió lạnh mùa Đông thổi đến, không có lợi cho sức khỏe.

Cửa hướng Đông Bắc: dữ

Đặt cửa lớn hướng này dễ sinh cảnh ly tán, ly biệt cho gia đình.

Xây Dựng Vihouse và đơn vị chuyên sâu về ứng dụng phong thủy học trong tư vấn thiết kế, thi công nhà tại Hải Phòng và các tỉnh. Hãy liên hệ với chúng tôi để có một ngôi nhà đẹp, như ý, đúng phong thủy, mang lại cho khách hàng sự phát triển bền vững, ổn định sau thi công.

XÂY DỰNG VIHOUSE-CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN SBL

Trụ sở: Số 327A/193 Văn Cao (Đỗ Nhuận), Hải Phòng

Hotline: 0938192555 hoặc 0384176789

Email: [email protected]

Website: https://vihouse.net

https://sbl.vn