Nếu là lần đầu bạn xây nhà, chắc chắn bạn không thể tránh khỏi những lúng túng và sai sót. Hôm nay VIHOUSE xin tư vấn cho các bạn các vấn đề nảy sinh và các kinh nghiệm căn bản trong quá trình thi công xây dạng nhà ở  để các bạn tham khảo.

-Chọn mua vật liệu
Chọn những loại vật liệu tốt, đảm bảo, tất nhiên không quá túi tiền. Nhiều gia đình quá chú trọng đầu tư vào phần hoàn thiện, nội thất trong khi chất lượng gạch, đá hồ vữa mới là yếu tố quyết định sự vững chắc, chống thấm – nứt… của công trình.
Nên chọn mua vật liệu ở những nguồn tin tưởng, có người bảo lãnh, nguồn gốc rõ ràng. Cùng một loại gạch, thép hình dạng gần như nhau nhưng chất lượng có đến 4,5… loại. Các bạn phải nắm bắt rõ để mua đúng loại vật liệu đạt chất lượng.

Trong quá trình xây dựng, phải dặn dò đội thi công nếu có mẻ vật liệu nào kém chất lượng thì báo ngay để kịp thời báo lại bên cung cấp vật liệu đổi lại cho mình. Đồng thời trách phạt nghiêm khắc.

– Bảo vệ vật liệu:

Thuê một người giám sát 24/24. Tốt nhất là chọn người trong họ hàng, có sức khỏe, nhiệt tình và thật thà. Vật liệu phải che chắn cẩn thận, đặc biệt là tránh mưa dột. Xi măng cần kê cao khỏi nền một khoảng nhất định tầm 25-30cm tránh bị nước ứ đọng làm hư hỏng. Thép thì tiến độ đến đâu đưa về đến đấy. Lấy thép về sớm sẽ làm thép bị rỉ và khó bảo vệ. Thép cây lấy về cần mua xích sắt loại to để khóa chùm lại để chống trộm.

– Thi công:
Phần nề (xây, đo, giác, cân) thì đội thợ cứng sẽ tự làm được, hồ xây cũng có tỷ lệ rõ ràng. Riêng phần thép thì nhất thiết phải có người có chuyên môn hướng dẫn. Đội thợ lành nghề có thể nhìn bản vẽ để cắt buộc thép đúng nhưng không thể chính xác tuyệt đối. Trong khi thợ luôn muốn làm đơn giản nhất để lợi công. Những chỗ uốn móc, đai cột đai dầm, cắt ráp thép sẽ làm nhanh, thành ra nhất thiết phải có người hướng dẫn và giám sát công đoạn cắt buộc thép trước khi đổ bê tông.

Để rút ngắn thời gian thi công, bên thợ thường tư vấn cho chủ nhà rút bớt những chi tiết phức tạp, cầu kì. Cho nên chủ nhà phải có lập trường để bảo vệ ý tưởng thiết kế. Còn những chỗ mà đội thợ cho rằng bất hợp lý thực sự thì cần gọi người thiết kế đến để bàn bạc, nếu cần sẽ sửa đổi, chứ không để thợ tự tiện chỉnh sửa.

Đội thợ thường nhận thêm nhiều công trình một lúc nếu được, như thế sẽ phân tán thợ ảnh hưởng đến tiến độ công trình. Cho nên lúc hợp đồng phải ghi chú rõ ràng số lượng thợ luôn đảm bảo, thường là 4-5 thợ chính và 1-2 thợ phụ trở lên. Nếu không thì cho nghỉ thẳng. Trừ những trường hợp đặc biệt mới cho phép thợ “chống cháy” dùm chỗ khác, còn lại phải luôn đảm bảo số thợ có mặt ở công trình.

– Thanh toán:
Nên thanh toán kịp thời theo từng giai đoạn để động viên tinh thần của thợ. Tất nhiên không trả quá khối lượng công việc làm được. Ví dụ thợ làm được 1/3 công trình, thì mình thanh toán 1/4 chi phí…
Thỉnh thoảng cần bồi dưỡng riêng cho phụ hồ. Việc này khá quan trọng vì nếu hồ cháo được trộn đều thì chất lượng công trình sẽ tốt, và cuối buổi nếu hồ rơi vãi được thu vét chu đáo thì sẽ tiết kiệm được đáng kể xi măng, cát.
Trong suốt quá trình làm nhà phải luôn tôn trọng và động viên đội thợ, gần gũi và thân thiện đồng thời nghiêm khắc và kỹ tính để thợ làm cẩn thận và đảm bảo đúng thiết kế đã định.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN SBL

Địa chỉ cơ sở 1: 355 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng
Địa chỉ cơ sở 2: Số 2 Trà Khê, Phường Anh Dũng, Quận Dương Kinh
Điện thoại : 0944 235 679
Hotline : 0938 192 555 (Mr Mộc)
Email : [email protected]
Website : https://sbl.vn